208 GREY HOUSE, BANGKOK

“Happiness is only real when shared”

ความท้ายทายที่สุดของโปรเจค 208 เกรย์เฮ้าส์ คือบ้านหลังนี้ถูกสร้างขึ้นภายใต้โครงสร้างเดิมของบ้านเก่าอายุราว 30 ปีที่ยังคงความแข็งแรงตามแบบโครงสร้างบ้านในสมัยก่อน พื้น ผนัง เพดาน ถูกรื้อถอนจนหมดคงเหลือแต่เสาและฐานรากไว้ บ้านหลังนี้คือการออกแบบและแก้ปัญหาโครงสร้างเดิมบวกกับการออกแบบส่วนต่อเติมใหม่เข้ามาเพิ่มเติม

ภายใต้คอนเซป “Happiness is only real when shared” ความเหมือนที่แตกต่างระหว่างความชื่นชอบสร้างสเปซที่ไม่เหมือนใครตามสไตล์สถาปนิก และความหลงไหลรายละเอียดพื้นที่ขนาดเล็กเป็นกันเองของอินทีเรียดีไซเนอร์ ผู้เป็นเจ้าของบ้าน ถูกนำมาเป็นแรงบันดาลใจของการสร้าง sharing space ในแบบฉบับที่เป็นตัวของตัวเอง

พื้นที่ส่วนใหญ่ของบ้านเน้นลูกเล่นเรื่องขนาดพื้นที่ใช้สอย ความกว้าง ยาว สูง ที่เหมาะสม รวมถึงการใช้พาร์ทิชั่นแบ่งฟังก์ชั่นการใช้งานและช่วยย่อยพื้นที่ให้เล็กลงเพื่อสร้างความรู้สึกเป็นกันเองของอารมณ์ภายในบ้าน แต่ยังคงความโปร่งโล่งสบาย เราเลือกใช้พื้นที่บริเวณโครงสร้างเดิมเป็นโซนพักผ่อน เนื่องจากมีโครงสร้างเพดานที่เตี้ยกว่าและทิศทางของตัวบ้านหันไปทางด้านทิศเหนือซึ่งทำให้ไม่ร้อนในตอนกลางคืนที่เป็นเวลาการใช้งาน และเลือกต่อเติมบริเวณส่วนกลาง คือ ห้องรับแขกและห้องทานข้าวของบ้านขึ้นมาใหม่ ให้มีเพดานสูง ปลอดโปร่ง เหมาะแก่การรับแขก

การออกแบบภายในถูกสร้างมัลติฟังก์ชั่นในภายในห้องให้มีความหลากหลายอย่างแยบยล เช่น ผนังด้านหนึ่งของห้องรับแขกถูกบิวท์เป็นผนังไม้สูงเต็มผนังสำหรับเก็บหนังสือเพื่อให้ห้องนี้สามารถกลายเป็นห้องอ่านหนังสือตามความชอบเจ้าของบ้าน นอกจากนี้ยังสามารถถูกกั้นด้วยม่านโปร่งแบ่งพื้นที่เป็นสตูดิโอนั่งขีดเขียนทำงานเล็กๆน้อยๆในวันหยุดแยกกันกับโซนรับแขก บางวันในห้องเดียวกันนี้อาจถูกปิดทึบด้วยม่านทึบแสงเพื่อสร้างห้องนี้ให้เป็นมินิโฮมเธียเตอร์ และบางโอกาสหากมีปาร์ตี้ในสวนด้านนอก ก็สามารถเชื่อมพื้นที่สตูดิโอกับสวนโดยการเปิดประตูบานใหญ่ออก โต๊ะทำงานอาจกลายเป็นบาร์อาหาร/น้ำได้ในทันที
“บ้าน” คือไลฟ์สไตล์ คือความเป็นปัจเจกและแสดงตัวตนของเจ้าของบ้าน เมื่อต้องมาใช้ชีวิตร่วมกัน การออกแบบและสร้าง “บ้าน” จึงเป็นการ “แบ่งปัน” ไปโดยปริยาย ทั้งพื้นที่ สไตล์และวิถีชีวิต การออกแบบไลฟ์สไตล์ที่ลงตัวของทุกคนภายในบ้านจึงเป็นโจทย์ที่สำคัญและท้าทาย ซึ่ง 208 เกรย์เฮ้าส์สามารถตอบโจทย์นี้ได้อย่างลงตัวที่สุด